Tập 8 Top Chef Vietnam 2023 vô cùng kịch tính khi có sự góp mặt của bếp trưởng 3 sao Michelin Hervé Rodriguez và tổng quản lý khách sạn Sofitel Saigon Plaza Mario Mendis. Các vị giám khảo quốc tế đã có cơ hội khám phá bốn loại tôm hùm quý từ các hòn đảo nổi tiếng của Việt Nam: Tôm hùm bông của đảo Bình Ba, tôm hùm xanh của đảo Bình Hưng, tôm lửa Côn Đảo và tôm mũ ni của đảo Phú Quý.
Tôm hùm Việt Nam cũng là nguồn nguyên liệu chính cho thử thách lần này. Hầu hết các nhà hàng fine dining trên thế giới đều không nhiều thì ít phải có tối thiểu một món ăn sử dụng tôm hùm. Các Top Chef trong tập 8 sẽ được giao trọng trách biến tấu tôm hùm Việt thành mỹ vị hấp dẫn thực khách thế giới. Thành phẩm còn được bài trí trên bộ đĩa sứ cao cấp Noritake đến từ Nhật Bản, giúp tăng thêm phần bắt mắt và tôn vinh giá trị món ăn.
Tôm hùm Việt “thoát xác” trong tập 8 Top Chef Vietnam 2023
Cartoccio tôm hùm xanh đảo Bình Hưng khiến giám khảo 3 sao Michelin không cần quan tâm tới kỹ thuật
Chef Ngọc Tâm đã thực hiện một set món ăn đầy hấp dẫn tôn vinh được ẩm thực của cả Việt Nam và phương Tây với nguyên liệu chính là tôm hùm xanh của đảo Bình Hưng. Loại tôm hùm này được Chuyên gia ẩm thực Pháp Mario Mendis hết sức ca ngợi: “Chúng ta có một loại tôm hùm xanh rất ngon đến từ đảo Bình Hưng – một hòn đảo đẹp tuyệt vời ở tỉnh Khánh Hoà. Nơi có hệ sinh thái tuyệt vời với những rặng san hô tuyệt đẹp.”
Món chính Cartoccio được Chef Ngọc Tâm đặt tên là Lá thư hương vị với sự đánh lừa thị giác. Thoạt nhìn thì giống món hải sản trứ danh của Ý nhưng khi thưởng thức lại mang phong vị Việt.
Nữ đầu bếp đã tạo ra một loại nước xốt xào lăn từ đầu và vỏ tôm kết hợp với các gia vị đặc trưng của Việt Nam như: gừng, sả, ớt và một ít nước cốt dừa Bến Tre. Bên cạnh đó, Chef Tâm cũng rất biết tận dụng lợi thế và tôn vinh ẩm thực nước nhà. Việt Nam vốn nổi tiếng với nhiều món sợi nên cô đã sử dụng sợi miến kết hợp độ giòn của bí ngòi, độ tươi của cà rốt và một ít đậu phộng, hành phi kết hợp ngò ôm để ăn cùng.
Hương vị này cũng đã thuyết phục được vị giám khảo khắt khe và khó tính nhất hôm nay – Đầu bếp 3 sao Michelin Hervé Rodriguez, thậm chí khiến ông không màng bận tâm đến kỹ thuật nấu ăn:
“Chúng tôi không nhìn thấy kỹ thuật ở đây, nhưng chúng tôi không quan tâm. Bởi vì ngon là ngon, thế thôi. Ngon lắm, rất tốt. Món xúp với tôm hùm rất tinh tế, các nguyên liệu hoà quyện với nhau. Món ăn có độ giòn và hậu vị rất là ngon đối với tôi.”
Với những nhận xét đầy tích cực từ Ban giám khảo, không ngạc nhiên khi Chef Ngọc Tâm trở thành người chiến thắng trong tập 8 Top Chef Vietnam 2023 với phần thưởng là Bộ gốm sứ từ Nhà sản xuất gốm sứ lừng danh Nhật Bản Noritake.
Tôm mũ ni Phú Quý được sáng tạo thành “Cappuccino” vị rau mồng tơi
Tôm mũ ni là một loại nguyên liệu tương đối khó chế biến nhưng có giá trị dinh dưỡng cao, chất thịt thơm ngon. Lựa chọn tôm mũ ni của đảo Phú Quý, Chef Yến lại một lần nữa muốn thử thách bản thân với một nguyên liệu không phải sở trường của bản thân.
Chef Yến mang đến một hành trình trải nghiệm Á – Âu. Điểm đến đầu tiên là món Pani puri – một món ăn đường phố nổi tiếng của Ấn Độ. Cô khéo léo sử dụng thịt tôm ở phần đầu trộn với salsa để phá cách phần nhân theo kiểu Mexico.
Với phần nước dùng từ xương tôm hùm, nữ đầu bếp đã biến tấu thành món Cappuccino tôm hùm với cảm hứng từ canh rau dền, mồng tơi của Việt Nam. Phía trên mặt món ăn được đánh thêm một lớp foam từ bột đậu nành.
Món cuối cùng được phục vụ là Tôm mũ ni áp chảo bơ xốt vanilla. Quả nhiên, ”xốt” luôn là thế mạnh của Chef Yến, và lần này cũng không ngoại lệ, nữ đầu bếp tiếp tục nhận được đánh giá cao từ Giám khảo Mario Mendis.
Ravioli Ý từ tôm lửa Côn Đảo với sốt béo ngậy: Món Âu giao thoa ẩm thực ba miền
Chef Vi nhận được nguyên liệu là tôm hùm lửa – loại hải sản được mệnh danh là Vua hải sản Côn Đảo với hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều axit béo omega 3. Đặc biệt, loại tôm hùm đỏ này sống hoàn toàn ngoài tự nhiên, không thể nuôi thả nên rất quý hiếm.
Lấy ý tưởng từ nước xốt cà chua của Ý kết hợp với gia vị Việt Nam, Chef Tường Vi đã làm ra món Ravioli nhân tôm thịt kèm salad tôm nhồi trong quả cà chua.
Nữ đầu bếp đã sáng tạo ra một bữa ăn giao thoa tinh tế phong vị Á – Âu. Ravioli tượng trưng cho bánh gối miền Trung, có hành muối miền Bắc, kèm theo đó là foam nước cốt dừa kèm với rượu dừa của Bến Tre. Chiếc dĩa được Chef Vi lựa chọn của Noritake có ý nghĩa là những cung đường miền Tây nước Úc, phù hợp với những người yêu thích sự yên tĩnh, dịu dàng.
“Choáng” với món tôm hùm bông Bình Ba được chế biến từ hơn 30 loại nguyên liệu
Tôm hùm bông của “thủ phủ tôm hùm” Bình Ba là loại tôm được nhiều Chef muốn giành về nhất vì những ưu điểm về dinh dưỡng và chất lượng của loại hải sản nổi tiếng này. Tôm chắc thịt, săn dai và vị béo trên từng sớ thịt.
Chef Minh đã thực hiện một món ăn từ tôm hùm bông đảo Bình Ba với hơn 30 loại nguyên liệu. Nam đầu bếp nấu nước xốt từ nước mắm, đường thốt nốt, thịt của trái vải, Chunky vải hoa hồng và một ít xanthan gum để tạo độ sệt.
Phần dầu xanh được Chef Tiến tổng hợp từ các loại rau: diếp cá, hẹ, bồ ngót xay lại với dầu hành tím confit, và để trên mặt là sò điệp Nhật. Còn phần xốt phụ đi kèm Ceviche được dùng từ me và bưởi, ăn kèm măng tây ăn kèm, củ cải trắng.
Trong tư cách Giám khảo chuyên môn cho lần thử thách tại tập 8 Top Chef Vietnam 2023, vị đầu bếp danh tiếng người Pháp Hervé Rodriguez đánh giá cao về chất lượng các đầu bếp năm nay:
“Tôi thấy các thí sinh năm nay có trình độ cao hơn, tôi nể phục kiến thức của họ về nguyên liệu. Và họ đã ứng dụng được những kiến thức đó để tạo ra được những món ăn ngon. Hi vọng, các loại tôm hùm của 4 đảo nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung sẽ ngày càng được yêu thích nhiều hơn trên bàn tiệc quốc tế”.
CÁC TẬP KHÁC CỦA TOP CHEF VIETNAM 2023:
LẨU 3 MIỀN VIỆT NAM ĐƯỢC BIẾN THÀNH MÓN ĂN FINE DINING TRONG TOP CHEF
BÁNH CANH CHẢ GHẸ ĐƯỢC VÍ VỚI SÚP NẤM TRUFFLE TẠI TOP CHEF VIETNAM 2023
Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam