Trứng gà kỵ gì? 13 thực phẩm không nên kết hợp

Kết hợp thức ăn không đúng cách rất có hại cho cơ thể. Vì thế, bên cạnh chọn những thực phẩm lành mạnh, ăn chúng như thế nào còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt

Theo những nhà khoa học, một số cách kết hợp thực phẩm sai khiến đường tiêu hóa gặp vấn đề. Vì thế, sau khi ăn bạn dễ bị mệt mỏi, nôn và mắc các bệnh liên quan đến ruột. Trứng là một thực phẩm rất phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt. Thực phẩm này giàu đạm, vitamin, khoáng chất và đa dạng trong cách chế biến. Song, có một số nguyên liệu và thực phẩm tuyệt đối không nên ăn cùng với trứng. Vậy, trứng gà kỵ gì?

Trứng gà kỵ với thực phẩm gì?

1. Thịt xông khói

Trứng gà kỵ với thực phẩm gì?

Hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thịt xông khói lại có trong danh sách này. Bởi vì rất nhiều người hay ăn trứng và thịt xông khói, bánh mì cho bữa sáng.

Vì sao không nên ăn trứng với thịt xông khói? Sự kết hợp này sẽ khiến bạn mệt mỏi và thiếu năng lượng vì lượng đạm và chất béo trong hai món này cao tương đương nhau. Kết quả là bạn nạp năng lượng rất nhanh nhưng chúng cũng biến mất rất sớm.

2. Đường

Đường

Nếu bạn nấu trứng với đường, axit amino sẽ được giải phóng từ hai nguyên liệu, trở thành độc tố tạo ra những cục máu đông trong đường máu, có hại cho sức khỏe. Tìm hiểu 17 tác hại của đường. 

3. Trứng gà kỵ với gì? Sữa đậu nành

Uống sữa đậu nành có tăng vòng 1 không?

Một bữa sáng với trứng và cốc sữa là một lựa chọn lý tưởng của mọi người. Song, nếu bạn uống sữa đậu nành sau khi ăn trứng, điều đó không tốt. Sữa đậu nành và trứng có thể cản trở sự hấp thụ protein của cơ thể.

Sữa đậu nành có trypsin làm quá trình phân hủy đạm trở nên khó khăn. Hơn nữa, hàm lượng protidaza trong sữa đậu nành còn góp phần khiến quá trình chuyển hóa protein khó khăn hơn, không tốt cho hệ tiêu hóa.

>>> Đọc thêm: SẦU RIÊNG KỴ GÌ? 8 THỰC PHẨM ĐẠI KỴ VÀ 8 NHÓM NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN

4. Thịt thỏ

Trứng có thể ăn cùng với các loại thịt, nhưng thịt thỏ lại không tốt cho hệ tiêu hóa. Sự kết hợp này có thể khiến bạn tiêu chảy vì chúng có tính hàn.

5. Trứng gà kỵ với quả gì? Không nên ăn trứng với quả hồng

Trứng gà kỵ với quả gì? Không nên ăn trứng với quả hồng

Ảnh: Elise Bauer/Simply Recipes

Quả hồng là loại trái cây nếu ăn sau trứng có thể gây hại cho cơ thể vì làm tăng khả năng bào mòn dạ dày.

Bạn cũng có thể bị ngộ độc khi ăn hồng với trứng. Theo các nghiên cứu, vỏ quả hồng chứa nhiều tanin. Hợp chất hóa học này khi kết hợp với chất đạm và các chất dinh dưỡng khác trong trứng sẽ làm hình thành những phân tử không tan – khó phân hủy gây viêm ruột.

Để giải độc khi vô tình ăn trứng với hồng, bạn hãy uống nước gừng tươi hay đơn giản là một cốc nước muối pha loãng. Chúng sẽ loại bỏ những độc tố bằng cách gây nôn. Bạn có thể đập dập gừng, ngâm vài phút với nước nóng rồi uống.

>>> Đọc thêm: QUẢ HỒNG CÓ THỂ GÂY HẠI BAO TỬ

6. Các thực phẩm từ sữa

Các thực phẩm từ sữa

Bạn không nên ăn trứng với những thực phẩm như bơ, phô mai vì có thể có hại cho sức khỏe. Những sản phẩm từ sữa và trứng đều đặc biệt giàu dinh dưỡng, song khi kết hợp với nhau lại không tốt cho cơ thể.

Chẳng hạn, hàm lượng dưỡng chất lactose có trong sữa sẽ khó hấp thu hơn khi kết hợp với protein làm phân giải các axit amin. Trứng lại giàu đạm, vì thế cơ thể rất khó tiêu hóa và gây khó tiêu.

7. Trứng gà kỵ với món gì? Trà

Trứng gà kỵ với món gì? Trà

Một sự kết hợp mà bạn cần tránh khác là trà. Một số người uống trà để tiêu hóa thức ăn và giảm mùi tanh.

Giống như quả hồng, lá trà có hàm lượng lớn axit tannic. Hai món này kết hợp sẽ thành protein axit tannic khiến hoạt động của nhu động ruột bị chậm lại, thời gian tích trữ phân cũng chậm hơn, gây ngộ độc và táo bón.

8. Khoai tây

khoai tây

Khoáng chất từ khoai tây có thể cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng ở trứng. Vốn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nếu ăn hai thực phẩm này cùng nhau, quá trình hấp thụ sắt và canxi sẽ khó khăn hơn. Hệ tiêu hóa sẽ hoạt động kém hiệu quả, làm bạn khó tiêu.

>>> Đọc thêm: BẮN TÀN NHANG KIÊNG ĂN GÌ? 8 NHÓM THỰC PHẨM CẦN TRÁNH

9. Trứng gà kỵ với gì? Cá

Trứng gà kỵ với gì? Cá

Avidin trong trứng gà có thể cản trở hấp thụ vitamin B7, đặc biệt với những loại cá có dầu. Vì thế, trứng và cá không nên ăn cùng nhau bởi vì chúng dễ dàng gây dị ứng.

>>> Đọc thêm: CÁ HỒI KỴ VỚI RAU GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN CÁ HỒI CẦN BIẾT

1o. Óc lợn

Óc lợn là một thức ăn giàu dưỡng chất và có tác dụng trong bồi bổ xương khớp, giảm chóng mặt và suy giảm hệ thần kinh. Song, nếu kết hợp sai, chúng có thể làm hại sức khỏe của bạn. Nếu ăn óc lợn và trứng, cholesterol trong máu sẽ tăng dẫn đến cao huyết áp đột ngột rất nguy hiểm, đặc biệt đối với bệnh nhân cao huyết áp.

11. Tỏi

tỏi kỵ trứng

Đây là loại gia vị được thêm vào để tăng hương vị với những món chiên xào. Bạn hay chiên trứng kết hợp với tỏi?

Thực tế đây là sự kết hợp sai lầm. Tỏi mang tính nóng rất khó tiêu hóa. Trứng lại giàu dinh dưỡng, khó hấp thụ trong thời gian ngắn.

Kết hợp trứng và tỏi gây rối loạn tiêu hóa và kích ứng dạ dày, đặc biệt là người có bệnh này. Ngoài ra, độc tố hình thành từ tỏi cháy xém cũng là một nguyên do hủy hoại sức khỏe bạn.

>>> Đọc thêm: SAU KHI NẶN MỤN NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ ĐỂ DA NHANH LÀNH?

12. Trứng gà kỵ với trái cây gì? Chuối

Trứng gà kỵ với trái cây gì? Chuối

Trứng và chuối là một sự kết hợp sai lầm. Đặc biệt đối với những người tập gym, chúng có thể rất có hại.

13. Mì chính – gia vị cần tránh thêm vào trứng

Nếu bạn nêm mì chính khi rán trứng, hãy từ bỏ thói quen gây hại này nhé. Mì chính là một gia vị phổ biến nhưng lại không tốt với cơ thể, đặc biệt là khi kết hợp với trứng.

Mì chính kết hợp với trứng rán ở nhiệt độ cao biến những axit glutamic, natri, clo hóa thành những muối natri của axit glutamic. Đây cũng là một chất có trong mì chính khiến những nguyên tử muối natri tự nhiên bị phá vỡ. Những dinh dưỡng trong trứng cũng giảm đáng kể.

>>> Đọc thêm: BỊ TRẦY XƯỚC DA NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ ĐỂ VẾT THƯƠNG NHANH KHỎI?

Những người cần tránh ăn trứng

Những người cần tránh ăn trứng

Ảnh: Cara Beth Buie/Unsplash

Ngoài biết trứng gà kỵ gì, bạn cũng nên biết ai không nên ăn. Mặc dù đây là thực phẩm phổ biến và không kén người ăn, song vẫn có một số người cần tránh ăn trứng.

Nếu bạn có chỉ số cholesterol LDL cao, thừa cân, béo phì hoặc một số bệnh mãn tính như tiểu đường hoặc có tiền sử bệnh tim, bạn không nên ăn quá một quả trứng một ngày và 4-5 quả/tuần.

Khó có thể liệt kê tất cả rủi ro của trứng mang lại. Vì thế, hãy tham khảo ý kiến của những chuyên gia dinh dưỡng để biết bạn nên ăn bao nhiêu trứng mà không gây hại.

>>> Đọc thêm: 5 BIỂU HIỆN CƠ THỂ BỊ NHIỄM ĐỘC VÀ 6 DẤU HIỆU CƠ THỂ ĐANG THẢI ĐỘC

Những cách nấu trứng gà không tốt cho sức khỏe

Những cách nấu trứng gà không tốt cho sức khỏe

Ảnh: Instagram @foodthe8thart

Bên cạnh quan tâm đến vấn đề kết hợp thực phẩm an toàn, bạn cũng nên lưu ý một số cách nấu để tối ưu hóa dinh dưỡng của chúng.

1. Không nấu trứng ở nhiệt độ quá cao

Nếu bạn nấu trứng với nhiệt độ cao và để chúng trong khoảng thời gian dài, một số hàm lượng dưỡng chất trong trứng sẽ bị mất và phá hủy. Hơn nữa, chúng còn có thể oxy hóa cholesterol.

2. Sử dụng dầu ăn có thể chịu được nhiệt độ cao

Sử dụng dầu ăn có thể chịu được nhiệt độ cao

Khi chiên trứng, hãy ưu tiên những loại dầu chịu được nhiệt độ cao. Nếu không những chất béo tốt trong trứng sẽ bị phá hủy, tạo ra gốc oxy hóa dẫn đến nhiễm trùng và khiến những độc tố hóa học ăn sâu vào cơ thể.

Một mẹo để nhận biết được loại dầu không phù hợp là: nếu bạn thấy khói màu xám bốc ra trong lúc nấu hoặc tiếng nổ bắn dầu thì phải đổi dầu ngay nhé.

Một số loại dầu được gợi ý dùng là: dầu đậu phộng, dầu bơ…

Trứng là thực phẩm rẻ, giàu đạm, dinh dưỡng và nhiều cách chế biến. Trứng dường như có mặt trong mọi mâm cơm gia đình. Vì vậy, bạn cần chú ý đến sự kết hợp thực phẩm trong trứng. Trứng gà kỵ gì? Hy vọng thông tin Bazaar Vietnam cung cấp giúp bạn có một bữa cơm ngon miệng và lành mạnh hơn.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm