Khi nói tới các thực phẩm lành mạnh có nguồn gốc thực vật, cung cấp nhiều dưỡng chất và protein, các loại đậu chắc chắn là lựa chọn tốt nhất. Họ nhà đậu có nhiều loại như đậu đen, đậu gà, đậu nành, đậu thận, đậu đỏ… Vậy, nên dùng loại đậu nào, uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn?
Tìm hiểu về đậu đỏ và lợi ích của nó
Uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn vẫn là câu hỏi mà nhiều người chưa biết câu trả lời chính xác.
Đậu đỏ là một loại đậu nhỏ, tròn, có màu nâu đỏ, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Đậu đỏ được trồng và tiêu thụ hàng ngàn năm ở các quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc và là một thành phần phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống.
Đậu đỏ có vị ngọt dịu, chắc và dai. Nhiều người sử dụng đậu đỏ để nấu chè, nấu súp hoặc đun nước uống.
Lợi ích của đậu đỏ
• Cải thiện tiêu hóa
• Kiểm soát bệnh tiểu đường
• Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
• Giúp giảm cân
• Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
• Cải thiện sức khỏe của xương
• Làm đẹp da
• Trị bệnh thiếu máu
• Tăng cường chức năng hệ thần kinh
• Hạ huyết áp
>>> Đọc thêm: ĐẬU ĐỎ CÓ TỐT KHÔNG? UỐNG NƯỚC ĐẬU ĐỎ CÓ TÁC DỤNG GÌ?
Tìm hiểu về đậu đen và lợi ích của nó
Đậu đen là loại cây họ đậu có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Chúng là một thành phần phổ biến trong nhiều món ăn chay và thuần chay do hàm lượng protein và chất xơ cao cũng như hương vị đậm đà, hấp dẫn.
Đậu đen là một nguồn chất chống oxy hóa tốt. Chúng đã được chứng minh là có một số lợi ích sức khỏe tiềm năng, bao gồm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và giúp giảm mức cholesterol.
Lợi ích của đậu đen
• Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
• Kiểm soát bệnh tiểu đường
• Hạ huyết áp
• Giúp xương chắc khỏe
• Tốt cho bà bầu
• Phòng chống ung thư
• Chữa bệnh thiếu máu
• Tăng cường khả năng sinh sản
• Tốt cho hệ thần kinh
• Làm đẹp da
• Giúp giảm cân
• Tốt cho hệ tiêu hóa
>>> Đọc thêm: 11 TÁC DỤNG VÀ TÁC HẠI CỦA ĐẬU ĐEN KHÔNG NÊN BỎ QUA
So sánh thành phần dinh dưỡng của đậu đỏ và đậu đen
Uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn? So sánh thành phần dinh dưỡng của hai loại đậu này sẽ cho chúng ta biết câu trả lời chính xác loại đậu nào tốt hơn đối với sức khỏe.
Theo nghiên cứu, 100g đậu đã nấu chín bao gồm các thành phần dinh dưỡng sau:
Đậu đỏ | Đậu đen | |
Năng lượng | 127,8 kcal | 132,0 kcal |
Chất đạm | 7,5g | 8,9g |
Tổng chất béo | 0,1g | 0,5g |
Tinh bột | 24,8g | 23,7g |
Chất xơ | 7,3g | 0,3g |
Đường | 0,0g | 0,3g |
Sắt | 2,0g | 2,1g |
Magiê | 52,2mg | 69,8mg |
Kali | 532,2mg | 355,2mg |
Folate | 120,9µg | 148,8µg |
Dựa trên bảng thành phần dinh dưỡng có thể thấy đậu đen có nhiều calo, protein và ít chất xơ. Cả hai đều có một lượng đáng kể sắt, magiê, kẽm… Tuy nhiên, đậu đen có nhiều magie và folate hơn, trong khi đó đậu đỏ lại giàu phốt pho, kali và kẽm hơn đậu đen.
>>> Đọc thêm: OMEGA 3 VÀ OMEGA 3-6-9 LOẠI NÀO TỐT HƠN?
Uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn?
Xét về công dụng đối với sức khỏe, làn da thì đậu đỏ và đậu đen khá tương đồng nhau. Song, vì có sự chênh lệch một số thành phần dinh dưỡng nên tác dụng của hai loại đậu cũng có một vài sự khác biệt. Cụ thể:
1. Uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn? Uống nước đậu đỏ dễ tiêu hóa hơn đậu đen
Đậu đỏ và đậu đen đều chứa thành phần oligosacarit. Đây được coi là loại đường trong đậu rất khó hấp thu và tạo ra khí khi chúng lên men trong ruột già.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng 2 loại đậu này có hàm lượng oligosacarit tương đương nhau, tức là có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa như chướng bụng, khó tiêu.
Cả hai loại đậu này đều giàu chất xơ. Bổ sung quá nhiều chất xơ từ việc uống nước đậu cũng gây ra các vấn đề như tiêu chảy, khó tiêu. Thế nhưng, thật may, uống nước đậu đỏ bạn sẽ ít gặp vấn đề về tiêu hóa hơn, vì lượng chất xơ trong đậu đỏ thấp hơn đậu đen.
Uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn cho hệ tiêu hóa? Xét về khía cạnh tốt cho đường ruột, nước đậu đỏ vẫn tốt hơn đậu đen.
>>> Đọc thêm: KHÁM PHÁ KIWI VÀNG HAY XANH TỐT HƠN?
2. Nước đậu đen cung cấp nhiều protein hơn đậu đỏ
Uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn? Nhiều người sử dụng đậu để ăn kiêng hoặc dùng làm nguồn cung cấp đạm thực vật trong chế độ ăn chay. Vậy nên, lượng protein rất quan trọng.
Xét về mặt này thì đậu đen tốt hơn vì nó cung cấp nhiều protein hơn đậu đỏ khoảng 8%. Các nghiên cứu chỉ ra rằng đậu đen là phù hợp hơn cho hầu hết các chế độ ăn kiêng.
>>> Đọc thêm: TÁO ĐEN VÀ TÁO ĐỎ TÁO NÀO TỐT HƠN?
3. Đậu đen tốt cho phụ nữ mang thai và thai nhi hơn đậu đỏ
Hầu hết các loại đậu là nguồn cung cấp folate tốt, đậu đen là một trong những loại tốt nhất. Đậu đen giàu folate (hay còn gọi là axit folic), một chất dinh dưỡng quan trọng đối với phụ nữ mang thai và em bé trong bụng mẹ. Folate ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi, đồng thời hỗ trợ chức năng của các tế bào.
4. Uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn? Đậu đỏ tốt cho việc giảm cân hơn đậu đen
Hầu hết lượng calo trong các loại đậu đến từ carbs. So sánh lợi ích đậu đỏ với đậu đen để giảm cân, đậu đỏ có lượng calo thấp hơn một chút so với đậu đen. Tuy vậy, cả hai loại đậu này đều có thể là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh và bạn không nên tránh loại nào nếu đang muốn giảm cân.
Ngoài ra, đậu đỏ cũng có ít đường hơn đậu đen. Một nắm đậu đỏ (28g) chứa 0,2g đường, trong khi cùng một lượng đậu đen chứa 0,6g. Điều này cũng chứng tỏ uống nước đậu đỏ là tốt hơn để giảm cân.
>>> Đọc thêm: VITAMIN E ĐỎ VÀ VÀNG LOẠI NÀO TỐT HƠN CHO SẮC ĐẸP VÀ SỨC KHỎE?
5. Đậu đen tốt hơn cho bệnh nhân tiểu đường hoặc người theo chế độ keto
Bên cạnh đó, đậu đỏ cũng có lượng tinh bột cao hơn đậu đen. Tổng lượng carbs của đậu đỏ cao hơn đậu đen khoảng 1%. Điều này chứng tỏ những người mắc bệnh tiểu đường, cần giảm cân hoặc người theo chế độ ăn keto nên dùng đậu đen sẽ tốt hơn đậu đỏ.
6. Uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn? Đậu đỏ tốt cho tim mạch hơn đậu đen
Uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn? Mặc dù cả hai loại đậu đều cải thiện sức khỏe tim mạch vì có ít chất béo, song đậu đỏ được chứng minh là có lượng chất béo ít hơn. Chất béo trong 2 loại đậu này chủ yếu là chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe. Chúng không chứa cholesterol và không có chất béo chuyển hóa.
Tổng lượng chất béo trong đậu đỏ và đậu đen:
• Đậu đỏ: 0,5g/100g đậu
• Đậu đen : 1,4g/100g đậu
Chúng ta có thể thấy đậu đỏ có hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn nhiều so với đậu đen. Điều này chứng tỏ uống nước đậu đỏ nhiều sẽ có lợi cho hệ tim mạch, huyết áp hơn là đậu đen.
>>> Đọc thêm: KHÁM PHÁ TRỨNG GÀ HAY TRỨNG VỊT TỐT HƠN?
Kết luận
• Cả hai loại đậu này đều là nguồn cung cấp khoáng chất, vitamin và protein cần thiết cho cơ thể. Uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn còn phụ thuộc vào mục đích và thể trạng của mỗi người. Không phải trong mọi trường hợp, đậu đỏ đều tốt hơn đậu đen và ngược lại. Đậu đỏ là nguồn cung cấp canxi, sắt, magiê, kali và selen tốt hơn đậu đen. Trong khi đó, đậu đen lại có một lượng đồng, mangan, phốt pho và kẽm cao hơn đậu đỏ.
• Xét về giá trị dinh dưỡng, đậu đen dường như có ưu thế hơn vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ. Song, trong một vài trường hợp, uống nước đậu đỏ lại tốt hơn.
• Tùy vào sở thích và mục đích mà bạn nên quyết định bổ sung loại đậu nào cho cơ thể. Hai loại đậu này đều rất bổ dưỡng và là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống thực vật. Việc đưa chúng vào chế độ ăn uống sẽ mang lại rất nhiều lợi ích.
Uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn? Cả hai đều là nguồn protein tuyệt vời và mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Vậy nên, hãy luân phiên sử dụng chúng trong chế độ ăn uống của mình bạn nhé!
>>> Đọc thêm: QUẢ ÓC CHÓ KỴ VỚI GÌ? TÁC DỤNG PHỤ KHI ĂN QUẢ ÓC CHÓ LÀ GÌ?
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam