Làm đẹp, giảm cân hay tăng cường sức khỏe… bạn sẽ nhận được tất cả những lợi ích này chỉ bằng việc uống nước táo đỏ kỷ tử mỗi ngày. Vậy uống táo đỏ và kỷ tử có tác dụng gì? Trà táo đỏ kỷ tử nên uống khi nào? Cùng Bazaar Vietnam tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Táo đỏ là gì? Kỷ tử là gì?
Trong Đông y, táo đỏ và kỷ tử đều góp mặt trong hầu hết các bài thuốc từ cách đây hàng ngàn năm. Chúng là hai loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Táo đỏ hay còn được gọi là táo tàu, chà là đỏ, có nguồn gốc từ Nam Á và được sử dụng phổ biến trên thế giới. Táo đỏ là loại quả hạch hình bầu dục, hương vị tương tự như quả táo ta nhưng ngọt, giòn. Táo đỏ non có màu xanh nhẵn bóng. Khi chín chuyển sang màu đỏ sẫm.
Quả kỷ tử có vị chua ngọt và màu đỏ rực rỡ, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Quả kỷ tử được biết nhiều nhất với đặc tính chữa bệnh. Vậy nên chúng thường được thêm vào các món bổ dưỡng, có tác dụng bồi bổ và tăng thể lực.
Ngoài nấu ăn, người ta còn dùng táo đỏ và kỷ tử để pha trà, nấu nước. Tác dụng chính của kỷ tử và táo tàu là có hàm lượng dinh dưỡng cao giúp ngăn ngừa bệnh, giảm căng thẳng, lo âu hiệu quả.
>>> Đọc thêm: TIẾT LỘ 5 CÁCH ĂN TÁO ĐỎ KHÔ GIẢM CÂN HIỆU QUẢ, ÍT NGƯỜI BIẾT
Uống táo đỏ và kỷ tử có tác dụng gì?
1. Uống nước táo tàu có tốt không?
Quả táo đỏ chứa ít calo nhưng giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Trong 100g táo đỏ sống cung cấp:
• Calo: 79
• Đạm: 1g
• Chất béo: 0g
• Tinh bột: 20g
• Chất xơ: 10g
• Vitamin C: 77% giá trị hàng ngày (DV)
• Kali: 5% DV
Nhiều người thắc mắc uống nước táo tàu có tốt không thì sau đây là một số tác dụng của loại quả này:
• Giảm lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm mỡ vùng bụng.
• Chứa phức hợp vitamin B bao gồm vitamin B1, B2, B3, B6 tốt cho sức khỏe não bộ.
• Flavonoid kaempferol 3-O-rutinoside trong táo tàu bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi stress oxy hóa và các bệnh thoái hóa thần kinh khác nhau.
• Chứa một lượng kali cao giúp giãn mạch và duy trì huyết áp một cách tối ưu.
• Quả táo tàu chứa axit betulinic có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn.
• Vitamin C và axit béo không bão hòa trong táo tàu có tác dụng chống lão hóa và ngăn ngừa một số bệnh ung thư.
• Quả táo tàu có alkaloid và saponin giúp giải độc máu.
>>> Đọc thêm: MỘT QUẢ TÁO CHỨA BAO NHIÊU CALO? MẸO ĂN TÁO GIẢM CÂN NHANH NHẤT
2. Uống kỷ tử có tốt không?
Kỷ tử là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời bao gồm nhiều vitamin và khoáng chất. Trong 28g kỷ tử khô bao gồm:
• Calo: 98
• Chất đạm: 4g
• Chất béo: 0.1g
• Tinh bột: 21.6g
• Chất xơ: 3.6g
• Đường: 21.8g
• Sắt: 11% DV
• Vitamin A: 501% DV
• Vitamin C: 15% DV
Kỷ tử chứa nhiều chất chống oxy hóa quan trọng. Tác dụng của kỷ tử đó là:
• Loại quả này chứa polysacarit, là loại carbohydrate chuỗi dài có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu.
• Kỷ tử chứa physalin được biết là có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư. Vitamin A và C trong quả mọng mang lại lợi ích chống oxy hóa và cũng có thể ngăn ngừa ung thư
• Chỉ số đường huyết thấp, ít calo và giàu dinh dưỡng cùng chất xơ, kỷ tử hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
• Các polysacarit trong kỷ tử có thể có đặc tính chống tăng huyết áp và ngăn ngừa các bệnh liên quan.
• Quả kỷ tử đặc biệt giàu zeaxanthin, một chất chống oxy hóa được biết đến với những lợi ích tuyệt vời cho mắt.
• Làm giảm viêm phổi và tăng hoạt động của bạch cầu, chống lại các bệnh về cúm.
• Uống kỷ tử có tốt không? Giúp cân bằng nội tiết tố, khôi phục sức khỏe.
• Tăng cường khả năng sinh sản và sức khỏe tình dục.
• Chống trầm cảm
• Làm dịu cơn đau.
• Điều trị mụn trứng cá, phục hồi làn da rám nắng, tăng cường mọc tóc.
>>> Đọc thêm: ĂN TÁO CÓ GIẢM CÂN KHÔNG? THỰC ĐƠN GIẢM CÂN BẰNG TÁO TRONG 1 TUẦN
3. Uống táo đỏ và kỷ tử có tác dụng gì?
Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng táo đỏ hay kỷ tử. Vậy kết hợp uống nước táo đỏ kỷ tử mỗi ngày có tác dụng gì? Liệu đó có phải là sự kết hợp đúng đắn?
Khi bạn uống trà táo đỏ và kỷ tử thì ngoài những lợi ích trên đây, bạn còn được bổ sung thêm một số tác dụng như:
Chất chống oxy hóa
Với lượng vitamin C dồi dào và một số flavonoid khác, trà táo đỏ kỷ tử có thể giúp giảm viêm và căng thẳng oxy hóa trong cơ thể. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Uống nước táo đỏ kỷ tử giảm táo bón
Loại trà này có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa và giảm các triệu chứng khó chịu của táo bón, hội chứng ruột kích thích và các vấn đề về dạ dày.
Tác dụng của kỷ tử và táo đỏ giảm căng thẳng
Trải qua hàng ngàn năm, người ta uống trà táo đỏ kỷ tử để làm dịu cơ thể và tâm trí. Theo các nghiên cứu, loại trà này làm giảm hormone căng thẳng, giảm lo lắng và thay đổi tâm trạng theo hướng tốt hơn.
Chữa cảm lạnh thông thường
Hàm lượng vitamin C trong nước táo đỏ kỷ tử kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, tuyến phòng thủ chính của cơ thể. Vitamin C còn làm dịu các triệu chứng cảm lạnh, cúm và sốt, chống viêm, giảm đau họng.
Táo đỏ kỷ tử có tác dụng gì? Cải thiện giấc ngủ
Loại trà này có thể làm dịu tâm trí. Vậy nên uống táo đỏ kỷ tử trước khi ngủ cũng sẽ mang đến cho bạn giấc ngủ ngon hơn.
Hỗ trợ tim mạch
Trà táo đỏ kỷ tử có hàm lượng sắt cao, cần thiết cho mọi tế bào hồng cầu. Đồng thời chúng chứa nhiều kali giúp giảm huyết áp.
Uống táo đỏ và kỷ tử có tác dụng gì? Cải thiện làn da
Các flavonoid và hợp chất phenolic có trong trà táo đỏ kỷ tử có thể vô hiệu hóa các gốc tự do trước khi chúng gây hại cho da. Do đó, uống loại trà này mỗi ngày sẽ ngăn ngừa nếp nhăn và đốm đồi mồi trên da.
>>> Đọc thêm: 10 CÔNG THỨC LÀM SINH TỐ TÁO GIẢM CÂN NGON VÀ HIỆU QUẢ
Tác dụng của kỷ tử và táo đỏ có giảm cân không?
Một trong những tác dụng tuyệt vời của trà táo đỏ kỷ tử là giúp giảm cân một cách tự nhiên. Đây là hai loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp nên sẽ không làm tăng lượng đường trong máu. Từ đó, bạn sẽ không cảm thấy thèm ăn vặt đồ ăn nhiều carbs và có đường.
Kỷ tử có hàm lượng thiamin và canxi cao. Cả hai chất dinh dưỡng này có tác dụng chuyển hóa calo thành năng lượng ngay lập tức, hạn chế tích trữ mỡ ở vùng eo. Ngoài ra, táo đỏ và kỷ tử đều giàu chất xơ. Chất xơ hỗ trợ sức khỏe đường ruột và quá trình trao đổi chất, giúp bạn no lâu hơn với ít calo hơn.
Uống táo đỏ và kỷ tử có tác dụng gì? Các công thức pha trà táo đỏ và kỷ tử
Nếu bạn đã biết được uống táo đỏ kỷ tử có tác dụng gì thì hãy “bỏ túi” ngay một số bí kíp pha trà táo đỏ kỷ tử sau đây:
1. Cách pha trà táo đỏ và kỷ tử
Nguyên liệu:
• 3-5 trái táo đỏ
• Hạt kỷ tử
Thực hiện:
• Rửa sạch táo đỏ, sau đó cắt nhỏ thành các lát mỏng. Cách làm này sẽ giúp táo đỏ tiết ra hết các chất dinh dưỡng và vị ngọt. Với kỷ tử thì bạn chỉ cần rửa sạch với nước.
• Đun sôi lượng nước khoảng 200ml. Khi nước sôi thì cho táo đỏ và kỷ tử vào đun tiếp 10 phút nữa rồi tắt bếp.
• Bạn có thể cho thêm chút đường phèn nếu thích. Hãy uống khi nước trà còn ấm nhé.
>>> Đọc thêm: 13 LOẠI TRÀ THẢO MỘC GIẢM CÂN VÀ GIẢM MỠ BỤNG HIỆU QUẢ
2. Uống táo đỏ và kỷ tử có tác dụng gì? Cách pha trà táo đỏ, kỷ tử và hoa cúc
Uống nước kỷ tử táo đỏ mỗi ngày kết hợp với hoa cúc có vị thơm rất dễ chịu, tính hàn giúp thanh tịnh. Loại trà này tốt cho mắt, cải thiện giấc ngủ và giúp xương chắc khỏe. Công thức pha trà táo đỏ kỷ tử hoa cúc cũng không đòi hỏi quá nhiều công đoạn.
Nguyên liệu:
• 3g hoa cúc sấy khô
• Kỷ tử
• Táo đỏ
Thực hiện:
• Cho hoa cúc và kỷ tử vào bình trà rồi rót nước nóng ngập trà. Sau đó bạn ngâm và lắc nhẹ trong 30 giây để cho kỷ tử và hoa cúc được làm sạch. Cuối cùng bạn bỏ phần nước đó đi.
• Táo đỏ bạn cắt thành lát mỏng rồi đun sôi với 200ml nước trong 5 phút thì tắt bếp.
• Cho tất cả phần nước có táo đỏ vào bình có kỷ tử và hoa cúc đã được tráng trước đó.
• Bạn ủ trà trong 15 phút. Sau 15 phút là bạn đã có bình trà hoa cúc táo đỏ và kỷ tử thơm ngon rồi đấy.
>>> Đọc thêm: TRÀ Ô LONG CÓ GIẢM CÂN KHÔNG? 6 CÁCH UỐNG TRÀ GIẢM CÂN
3. Trà táo đỏ kỷ tử mật ong
Tác dụng của kỷ tử và táo đỏ nếu có thêm mật ong thì lại càng thơm ngon, bổ dưỡng để phái đẹp cải thiện làn da, ngăn ngừa lão hóa. Công thức pha trà táo đỏ kỷ tử mật ong cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu:
• 15 quả kỷ tử sấy khô
• 3-5 quả táo đỏ
• 1 thìa cà phê mật ong
Thực hiện:
• Bạn nấu nước táo đỏ và kỷ tử tương tự như hướng dẫn trên đây. Sau đó để nguội nước trà từ 5 – 10 phút.
• Cho mật ong vào phần nước trà đã nguội rồi khuấy đều. Vậy là bạn đã có tách trà táo đỏ kỷ tử mật ong rồi đấy.
Lưu ý: Không nên cho mật ong vào trà khi nước còn đang nóng (trên 90 độ) vì sẽ bị phá vỡ các chất dinh dưỡng. Do đó tách trà của bạn sẽ không mang đến công dụng cho sức khỏe. Hãy ghi nhớ điều này nhé.
>>> Đọc thêm: KOMBUCHA LÀ GÌ? CÁCH UỐNG TRÀ KOMBUCHA GIẢM CÂN
4. Uống táo đỏ và kỷ tử có tác dụng gì? Trà long nhãn táo đỏ kỷ tử
Uống nước táo tàu có tốt không? Long nhãn kết hợp với táo tàu và kỷ tử là thức uống giải khát thanh nhiệt khi trời nắng gắt. Đặc biệt, trà long nhãn kỷ tử táo đỏ không chỉ giúp an thần, bổ máu mà còn kích thích ngủ ngon rất tốt. Cách làm như sau:
Nguyên liệu:
• 6–8 quả táo đỏ khô
• 5 quả long nhãn
• Hạt kỷ tử
Thực hiện:
• Bạn cắt táo đỏ thành từng lát mỏng. Sau đó cho táo vào nồi đun sôi cùng 200ml.
• Cho long nhãn và kỷ tử vào bình trà, bạn tráng trà trong 5 giây với nước sôi. Cách tráng trà này sẽ loại bỏ một số bụi bẩn còn lẫn trong đó.
• Khi tráng xong rồi bạn đổ nước táo đỏ đã đun vào bình. Bạn ủ trà trong khoảng 10 phút.
• Khi kết thúc thời gian ủ là bạn đã có một bình trà long nhãn táo đỏ kỷ tử rồi đấy.
>>> Đọc thêm: BẬT MÍ 6 CÁCH UỐNG NƯỚC LÁ ỔI GIẢM CÂN HIỆU QUẢ
5. Trà táo đỏ kỷ tử hạt chia
Tác dụng của kỷ tử và táo đỏ, hạt chia đó là cải thiện chứng mất ngủ, tăng cường tuần hoàn máu, làm đẹp da, kháng khuẩn, giảm cân. Đây còn là loại thức uống tuyệt vời để giải nhiệt trong ngày nắng nóng.
Nguyên liệu:
• 4 quả táo đỏ
• 5 hạt kỷ tử
• 1/4 thìa cà phê hạt chia
• 500ml nước đun sôi
Thực hiện:
• Táo đỏ sau khi rửa sạch đem thái thành lát mỏng khoanh tròn, bỏ hạt.
• Kỷ tử sau khi rửa sạch thì để ráo.
• Cách pha nước táo đỏ kỷ tử hạt chia là cho các nguyên liệu vào bình để hãm trà. Sau đó rót nước đã đun sôi vào bình hãm khoảng 15 phút. Uống lúc trà còn ấm là tốt nhất. Bạn có thể để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, cho thêm đá để thưởng thức ngon hơn.
>>> Đọc thêm: TÁO TÀU LÀ GÌ? TÁO ĐEN VÀ TÁO ĐỎ TÁO NÀO TỐT HƠN?
6. Cách pha nước táo đỏ kỷ tử và gừng
Trà táo đỏ kỷ tử và gừng là thức uống trị ho và rát cổ rất hiệu quả. Ngoài ra, tác dụng của kỷ tử và táo đỏ kết hợp với gừng rất tốt cho hệ miễn dịch và hỗ trợ giảm cân.
Nguyên liệu:
• 2 quả táo đỏ
• 5 hạt kỷ tử
• 1 nhánh gừng nhỏ
• 300ml nước ấm
Thực hiện:
• Bạn rửa sạch táo đỏ và gừng, sau đó cắt thành từng lát mỏng.
• Kỷ tử rửa sạch, để ráo.
• Bạn cho gừng, táo đỏ và kỷ tử vào ấm trà pha cùng 300ml nước sôi. Đậy kín khoảng 10 phút là có ngay ly trà gừng táo đỏ và kỷ tử thơm ngon trong mùa lạnh.
>>> Đọc thêm: TÁC DỤNG VÀ 6 TÁC HẠI CỦA CÂU KỶ TỬ CẦN BIẾT
Những lưu ý khi uống trà táo đỏ và kỷ tử
Uống táo đỏ và kỷ tử có tác dụng gì thì bạn đã biết. Tuy nhiên vẫn có một vài lưu ý nhỏ cho bạn khi thưởng thức loại trà này.
1. Uống nước kỷ tử táo đỏ mỗi ngày có tốt không?
Bạn có thể uống mỗi ngày nhưng không nên uống quá 150ml. Còn nếu dùng 3 lần/tuần thì mỗi lần uống không nên vượt quá 200ml. Chỉ nên dùng trà như một hình thức bổ sung thêm dưỡng chất chứ không nên lạm dụng.
2. Trà táo đỏ kỷ tử nên uống khi nào?
Thời gian uống táo đỏ kỷ tử thường là buổi chiều tối sau khi ăn khoảng 30 phút hoặc trước giờ đi ngủ 2 tiếng. Tác dụng của kỷ tử và táo tàu là giúp an thần nên uống đúng giờ sẽ mang đến cho bạn giấc ngủ ngon. Ngoài ra, bạn có thể thưởng trà vào những lúc rảnh rỗi, có nhiều thời gian để thư giãn.
3. Uống kỷ tử có tốt không? Mua kỷ tử và táo đỏ ở đâu?
Việc tìm mua các nguyên liệu khô không phải là điều dễ dàng vì sản phẩm có thể bị mốc mà bạn không nhận biết được. Hãy tìm địa chỉ mua uy tín, tại các siêu thị lớn hoặc cửa hàng nổi tiếng. Không nên mua nguyên liệu không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường. Uống vào không tốt cho sức khỏe.
>>> Đọc thêm: 3 CÁCH NẤU TRÀ BÍ ĐAO GIẢM CÂN ĐƠN GIẢN NHƯNG CỰC HIỆU QUẢ
4. Mẹo chọn táo đỏ chất lượng
Hãy chọn những quả táo có màu đỏ nâu. Vỏ táo đều màu, không có màu đen bên ngoài. Dựa vào hình dáng thì bạn chọn táo khô có nhiều vết nhăn, vỏ mỏng và quả nhỏ. Những quả này có lớp thịt táo dẻo, ngon, ngọt.
5. Cách bảo quản để táo đỏ kỷ tử không mất đi dưỡng chất
Táo đỏ kỷ tử có tác dụng gì? Nếu không được bảo quản đúng cách thì chúng sẽ mất đi các dưỡng chất quan trọng. Bạn cần chú ý:
• Không để táo đỏ kỷ tử ở nơi ẩm thấp vì chúng dễ bị mốc.
• Nên đựng vào túi kín hoặc bình thủy tinh có nắp đậy.
• Có thể bảo quản táo đỏ và kỷ tử trong ngăn mát tủ lạnh.
• Chỉ cần bảo quản đúng cách là bạn có thể giữ táo đỏ và kỷ tử được 1 năm mà không làm mất đi dưỡng chất.
6. Uống nước táo tàu có tốt không?
Trong trà táo đỏ kỷ tử có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần biết cách bảo quản để táo đỏ không bị mất dưỡng chất. Không để táo ở những nơi ẩm thấp vì táo rất dễ mốc. Táo nên bỏ vào bình thủy tinh kín đậy nắp và để nơi khô ráo. Nếu bảo quản tốt, táo khô có thể giữ được 1 năm mà không bị mất dưỡng chất.
>>> Đọc thêm: VÉN MÀN SỰ THẬT UỐNG NƯỚC GẠO RANG VỚI GỪNG CÓ GIẢM CÂN KHÔNG?
7. Những ai không nên uống trà táo đỏ kỷ tử?
Đó là những người đang bị cảm mạo, người có vấn đề về răng lợi và sưng cổ họng, người bị tiểu đường.
Ngoài ra, bạn nên cẩn trọng khi dùng nước táo đỏ kỷ tử nếu đang dùng một số loại thuốc sau để tránh tương tác thuốc:
• Warfarin
• Flecainide
• Thuốc chuyển hóa tại gan bởi Cytochrom P450 2C19, 2C9, 2D6, 3A4
• Thuốc điều trị tăng huyết áp
• Thuốc điều trị bệnh tiểu đường.
8. Trà táo đỏ kỷ tử có tác dụng phụ không?
Tác dụng của kỷ tử và táo đỏ sẽ rất tốt nếu bạn tiêu thụ ở mức vừa phải. Nhưng nếu lạm dụng, chúng có thể gây ra tác dụng phụ. Uống quá nhiều nước táo đỏ kỷ tử sẽ làm giảm lượng đường trong máu quá mức, gây dị ứng sốc phản vệ, hạ huyết áp và tiêu chảy.
Ngoài ra, phụ nữ có thai và cho con bú hoặc bất cứ ai nhạy cảm với estrogen đều không nên uống kỷ tử. Kỷ tử có betaine có tác dụng như estrogen có thể sảy thai, kích thích kinh nguyệt.
Bazaar Vietnam đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng xoay quanh uống táo đỏ và kỷ tử có tác dụng gì. Đây là thức uống giúp giảm căng thẳng, mang lại sự thoải mái và thư thái trong tinh thần. Tuy nhiên bạn chớ nên lạm dụng mà hãy uống như một thực phẩm bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng nhé.
>>> Đọc thêm: UỐNG TRÀ GIẢM CÂN CÓ HẠI KHÔNG? ĐỌC NGAY ĐỂ BIẾT
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam